Trang chủ Giới thiệu Video Album ảnh Liên hệ
Trang chủ
Tin tức đọc nhiều
Phần 2: Nghi thức cúng Cửu Huyền
NẠO PHÁ THAI VÀ NHÂN QUẢ-CÁCH SIÊU THOÁT CHO VONG NHI
DANH SÁCH CÁC CHÙA CÓ TỔ CHỨC KHÓA TU MÙA HÈ
Nữ phật tử “đến tháng” có được lên chùa?
Nhà sư Thích Tâm Mẫn đi một bước, lạy một bước
Khi cái ác được truyền đi…
Làm sao để giải trừ bệnh tật kéo dài và oan gia trái chủ?
Hỗ trợ trực tuyến
truyenthongcongnghe -
Hôm nay: 672 - Tất cả: 2,210,275
Liên khúc Phật giáo
 
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN - TIN TRONG NƯỚC

Sức khỏe sư bà Hải Triều Âm và tiếng nói người trong cuộc
Tin đăng ngày: 2/8/2012 - Xem: 6145

Vụ việc có vẻ ngày càng phức tạp hơn khi sư cô trú trì chùa Dược Sư, Thích Nữ Vĩnh Lạc ( nơi sư bà đang tịnh tu ) gởi thỉnh nguyện thư đến các cơ quan từ Trung Ương đến địa phương trần tình việc nhập bảo tháp của sư bà ...Trước tình hình này, chiều ngày 30 /7 vừa qua, HT Thích Pháp Chiếu trưởng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì cuộc họp để tìm hiểu thực hư xung quanh vấn đề mang tính “nhạy cảm” này ...

Trong thời gian vừa qua trước nguồn tin “chưa thống nhất việc hậu sự của sư bà Hải Triều Âm ( Đức Trọng – Lâm Đồng ), đã thật sự gây nhiều sự chú ý, tranh cải của dư luận chung quanh vấn đề này . Vụ việc có vẻ ngày càng phức tạp hơn khi sư cô trú trì chùa Dược Sư, Thích Nữ Vĩnh Lạc ( nơi sư bà đang tịnh tu ) gởi thỉnh nguyện thư đến các cơ quan từ Trung Ương đến địa phương trần tình việc nhập bảo tháp của sư bà …Vụ việc đã trở thành đỉnh điểm, gây nên sự quan tâm đặc biệt đối với chư  tôn đức từ Trung Ương Giáo Hội, các cấp chính quyền và Tăng, Ni Phật tử trong - ngoài nước đối với một bậc “ Tòng lâm trưởng lão” ở phố núi Cao Nguyên .

 

Trước tình hình này, chiều ngày 30 /7 vừa qua, tại văn phòng Ban Đại Diện Phật giáo

huyện Đức Trọng Lâm Đồng, HT Thích Pháp Chiếu trưởng BTS Phật giáo tỉnh đã chủ trì cuộc họp để tìm hiểu thực hư xung quanh vấn đề mang tính “nhạy cảm” này . ( mặc dù trước đó BTS đã chỉ đạo cho Ban đại diện Phật giáo địa phương họp bàn xử lý nội tình )  

 

Tham dự buổi họp còn có HT Thích Toàn Đức phó trưởng ban thường trực BTS, ĐĐ Thích Linh Toàn phó thư ký BTS, TT Thích Minh Chiếu chánh Đại diện phật giáo huyện Đức Trọng, ĐĐ Thích Nguyên Tâm phó thường trực Ban đại diện PG huyện, ĐĐ Thích Hiển Huệ thư ký Ban đại diện, ni sư Thích Nữ Thông Hoàng phó Ban đại diện đặc trách Ni giới huyện Đức Trọng.

 

Về phía chính quyền địa phương có ông Đoàn Văn Liêm trưởng phòng PA 88 CA tỉnh Lâm Đồng, ông Lê Tửu Ban Dân Vận huyện, ông Lê Hữu hòa trưởng phòng nội vụ huyện Đức Trọng .

 

Đại diện đệ tử sư bà Hải Triều Âm có : Ni trưởng Thích Nữ Viên Lương, trú trì Liên Hoa tịnh thất TP HCM ( trưởng tử  ), NS. Hải Triều Hạnh, trú trì tịnh thất Cát Tường  ở  Út Châu  ( đệ tử thứ 2 của sư bà ), NS Thích Nữ Bảo Liên, trú trì Chùa Thiện Mỹ Đà Lạt ( đệ tử thứ 3 của sư bà ), NS Thích Nữ Huệ Nghiêm, trú trì chùa Trúc Lâm quận 12 TP HCM ( đệ tử thứ 4 của sư bà ), NS Thích Nữ Hiếu Đức, trú trì chùa Linh Quang      ( Mỹ quốc) , SC Thích Nữ Chơn Nguyên, trú trì chùa Khánh Linh ( Bến Tre ), SC. Thích Nữ Trí Quang, trú trì chùa Tùng Khâu ( Phú Thọ ) , SC Thích Nữ Phước Bảo trú trì Niệm Phật Đường Chánh Niệm ( Bạc Liêu ) , SC Thích Nữ Chân Lý, trú trì Tịnh Thất Linh Quang ( Bà Rịa Vũng Tàu ), SC. Thích Nữ Hương Nghiêm, trú trì chùa Viên Thông ( Long Thành – Đồng Nai ), SC Thích Nữ Chơn Hiếu trú trì chùa Linh Quang ( Mỹ Quốc ) , SC Thích Nữ Phổ Tế - Tịnh Niệm, Đại diện Chùa Linh Quang ( Phú An – Đức Trọng – Lâm Đồng ), SC Thích Nữ Bảo Tâm – Tâm Ngộ, đại diện chùa Hương Sen ( Đức Trọng _ Lâm Đồng ), SC. Thích Nữ Vĩnh Lạc – Bảo Giác, đại diện chùa Dược Sư ( Đức Trọng – Lâm Đồng ), SC Thích Nữ Nguyên Châu – Chân Hương, đại diện chùa Bát Nhã ( Đức Trọng – Lâm Đồng ), SC Thích Nữ Tuệ Giác – Hoa Nghiêm,  đại diện chùa Lăng Nghiêm ( Đức Trọng – Lâm Đồng ), SC Thích Nữ Tuệ Hải,  đại diện tịnh thất Đại Bi ( Đức Trọng – Lâm Đồng ) .

 

Sau những thủ tục mang tính hành chánh, cả phòng họp như chợt  lắng đọng để nghe những tâm tình, những giọt nước mắt rưng rưng,  mừng mừng, tủi tủi của các ni trưởng, ni sư , để tử lớn của sư bà Hải Triều Âm … trước sự việc bị các sư em cản ngăn không cho vào thăm sư phụ …

 

 

Nổi niềm của những người con xa  xứ :

 

Nói trong nước mắt, ni sư Hải Triều Hạnh bộc bạch : “ con là đệ tử thứ hai của sư bà, hiện định cư bên Út Châu, nghe tin sư phụ bị bệnh nên vội về vấn an sức khỏe . Nào ngờ, trên đất tổ của mình, về đã hơn 10 ngày nhưng con chỉ được phép vào phòng  nhìn sư phụ có 1 lần ( không được hầu chuyện ) … và một lần khác thì được vào bên trong khuôn viên tịnh thất nơi sư phụ nghỉ, nhưng …. Chỉ được đứng bên ngoài nhìn sư phụ đang ngồi trên xe lăn do các sư em đẩy đi dạo mát… !!! . Quá bức xúc, chị em con đã hỏi : “ Trông sư phụ vẫn khỏe, tiếp xúc tốt thế kia, sao các em không cho chị vào thăm ?!” mấy cô đáp : “ bác sĩ Giao cắm không cho sư phụ tiếp xúc vì đang bệnh !?” .

 

 Ni trưởng Thích Nữ Viên Lương 85 tuổi, trú trì tịnh thất Liên Hoa TP HCM là trưởng tử của sư bà Hải Triều Âm, giọng buồn buồn than thở : “ Mấy lần trước về thăm sư phụ được vào đảnh lễ Ngài tự do, kỳ này thì các sư em không cho vào … con cùng bao chị em khác chỉ biết đứng bên ngoài hành lang nhìn sư phụ đang ngồi trên xe lăn đạo mát !! mà nước mắt cứ rưng rưng !”

 

Đệ tử thứ ba của sư bà, là ni sư Thích Nữ Bảo Liên trú trì chùa Thiện Mỹ TP Đà Lạt – hiện đang giữ chức vụ  thư ký Ni Bộ tỉnh Lâm Đồng cũng không được ngoại lệ : “ Thấy sư phụ đó nhưng không được tiếp kiến … chỉ nhìn Người xa xa qua dãy hàng rào sắt mà các sư em vừa dựng lên ...buồn , tủi lắm !” .

 

 Vượt qua nữa vòng trái đất, ni sư Thích Nữ Hiếu Đức trú trì chùa Linh Quang ở Mỹ quốc, xót xa tâm sự : “ Mấy lần trước về thăm sư phụ, tụi con được ở lại chùa Dược Sư, được gần thầy , được chăm sóc thầy … Nhưng kỳ này trở về, mấy sư em viện lý do sư phụ bệnh, tránh ồn ào … nên không cho con  ở … !!! . Đã chín ngày rồi, kể từ ngày con về nước thăm sư phụ nhưng chỉ mới được phép vào diện kiến thầy có 1 lần … sư phụ nhận ra con, Ngài hỏi : “ Hiếu Đức ở Mỹ về đó hả con ? , các lần sau, do không được vào nên con chỉ biết nhìn thầy qua xong cửa !!! .

 

Hầu hết tất cả các ni trưởng, ni sư là trưởng tử, đệ tử lớn đứng hàng thứ 2, thứ 3, thứ 4 và kế tiếp … ( Đây là những đệ tử của sư bà Hải Triều Âm đã trưởng thành, đang đảm nhiệm các chức vụ trú trì ở các trú xứ trong và ngoài nước ) điều tỏ ra bức xúc, phiền não trước thái độ của các sư  em trong chùa Dược Sư, cố tình không cho vào thăm sư phụ trong khi sư bà không có triệu chứng gì để gọi là bệnh quá nặng hoặc đang mang bệnh truyền nhiễm !? .

 

Phát biểu thêm về sự việc này, ni sư Thích Nữ Thông Hoàng phó Ban đại diện phụ trách Ni Bộ huyện Đức Trọng bức xúc : “ Ngay chính bản thân con cùng chư tôn đức trong Ban đại diện vào thăm sư bà nhưng hết sức khó khăn, luôn bị ngăn cản với đủ các lý do !? . Nhiều Tăng Ni, Phật tử các nơi nghe tin sư bà bị bệnh về thăm cũng điều bị ngăn cản như thế này, họ thắc mắt gọi điện, có vị đã trực tiếp đến gặp Ban đại diện để phản ánh, phân trần, bức xúc …

 

Tình hình sức khỏe của sư bà Hải Triều Âm thực hư ra sao  ?

 

Trả lời câu hỏi của HT trưởng Ban Trị Sự về tình hình sức khỏe của sư bà Hải Triều Âm hiện nay ra sao ? và thực hư những bức xúc của chư tôn đức ni vừa phát biểu ? sư cô Thích Nữ Bảo Giác chùa Dược Sư trần tình : “ cách đây một tuần sư bà bị cảm, bác sĩ cho uống thuốc tây , sau đó đổi qua thuốc nam, mấy ngày gần đây sư bà bị tiêu chảy nên có phần hơi mệt . Tuy nhiên sư bà vẫn dùng được cháo, sửa và mỗi buổi chiều thị giả vẫn đẩy xe lăn cho sư bà ra ngoài dạo mát .

 

Ni sư trú trì chùa Dược Sư, Thích Nữ Vĩnh Lạc  nói : “ vấn đề các sư chị, chư tôn đức tăng ni và phật tử bị gây khó dễ, hạn chế vào thăm sư bà … đó là lỗi của các em tri khách, thị giả của chùa… con thường xuyên ở trên lầu nên không rõ … con xin sám hối  và sẽ chấn chỉnh .

 

Để có thông tin chính xác nhất về tình hình sức khỏe của sư bà Hải Triều Âm hiện nay ra sao ? sau cuộc họp PV trang tin đã cùng đại đức Thích Hiển Huệ thư ký Ban đại diện và ni sư Thích Nữ Thông Hoàng phó Ban đại diện  Phật giáo huyện Đức Trọng đã đến chùa Dược Sư tìm hiểu sự tình .

 

Sau khi trình bày ý nguyện của chúng tôi được BTS được cử đến thăm sư bà , quí sư cô tri khách vẫn kỳ kèo, khó dễ … nhưng may quá, nhờ có sự xuất hiện của sư cô trú trì  Vĩnh Lạc nên anh em chúng tôi mới được vào bên trong thăm sư bà  . Riêng ni sư phó Ban đại diện Phật giáo địa phương thì  bị ngăn lại . Được biết , đây là dãy hàng rào sắt vừa mới được dựng cách đây 1 tuần với gần 20 “sư cô vệ sĩ”  đứng canh hai hàng để ngăn người bên ngoài vào thăm sư bà !? ( Trước đó HT trưởng Ban Trị Sự , TT chánh Đại diện Phật giáo huyện Đức Trọng đã đề nghị chùa Dược Sư dở bỏ dãy hàng rào sắt này … nhưng xem ra … lệnh của chư tôn đức vẫn thua lệ chùa !? .  ( Đến lúc này thì chúng tôi mới thấu hiểu được nổi bức xúc của TT chánh Đại diện phật giáo huyện Đức Trọng bức xúc phát biểu trong cuộc họp … “ Mấy cô nói xin sám hối … nhưng thật ra đâu có sửa đổi gì  ? , việc chúng tôi yêu cầu mấy cô tháo dở dãy hàng rào chia đôi giới tuyến tịnh thất của sư bà , gây nhiều tranh luận không đáng có … mấy cô hứa sám hối, sửa đổi … nhưng hiện nay dãy hàng rào phản cảm đó vẫn còn y nguyên ! như vậy mà sám hối cái gì !? trong khi bệnh tình của sư bà chỉ là cảm cúm bình thường ! )

 

 Tâm nguyện việc lo hậu sự của sư bà …

 

Để định hướng việc lo hậu sự của sư bà sau này đã có 12 trên 14 ý kiến của ni trưởng, ni sư, sư cô là đệ tử lớn của sư bà Hải Triều Âm thỉnh nguyện bảo tháp của sư bà xin được an trí  tại chùa Linh Quang ( Đức trọng – lâm đồng ) , 2 ý kiến còn lại đề nghị để bảo tháp sư bà được ở tại chùa Dược Sư ( Đức trọng – Lâm Đồng ) .

 

ban đạo từ, HT trưởng BTS Phật giáo Lâm Đồng chỉ dạy : “ Thực tế sư bà vẫn còn đang hiện hữu, cho nên việc làm cần thiết trong lúc này là tập trung lo cho sức khỏe cho sư bà và họp chúng chấn chỉnh những tồn tại không đáng có tại chùa Dược Sư như lời phát biểu của quí ni sư trong cuộc họp vừa qua ” . Riêng  HT phó trưởng ban thường trực BTS Thích Toàn Đức có ý kiến  : “ Sở dĩ BTS có ý tôn trí bảo tháp của sư bà tại chùa Linh Quang bởi nơi đây được xem là chốn tổ, nơi phát tích ban đầu mở nguồn cho sự hoằng pháp của sư bà, “ lá rụng về cội” là điều tất nhiên, chúng ta không nên đem sự phàm phu bao trùm lên bậc đức hạnh  …

 

Thay lời kết – nổi lo còn đó !

 

Theo quan sát và tư liệu mà chúng tôi có được cho đến lúc này, với thái độ quá khích của sư cô Thích Nữ Nguyên Châu ( đại diện chùa Bát Nhã ) đã phát biểu trong cuộc họp mang tính kích động ( lấy số lượng 300 chúng của hai chùa Dược Sư – Bát Nhã ra phản đối -  HT chủ trì hội nghị phải nhắc nhở đôi ba lần về thái độ này ) .

Thêm vào đó là lá đơn vượt cấp gởi từ Trung Ương đến địa phương ( Hội Đồng Trị Sự Trung Ương giáo hội PGVN, Ban Tăng Sự Trung Ương, phân ban đặc trách Ni Bộ Trung Ương , Ban Tôn Giáo Chính Phủ, quí ban nghành địa phương cấp tỉnh, huyện … ( trong khi vụ việc xuất phát chỉ là bệnh cảm cúm thông thường của sư bà hiện tại không quá trầm trọng ) .

 

Cuối cùng là thái độ của hai sư cô Thích Nữ Vĩnh Lạc ( chùa Dược Sư ) và sư cô Thích Nữ Nguyên Châu ( chùa Bát Nhã ) không chịu ký vào biên bản cuối cuộc họp ( mặc dù cuộc họp mang tính chất tìm hiểu lắng nghe vụ việc – chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể  hậu sự của sư bà  )  …

 

Qua các sự kiện nêu trên , chúng tôi e ngại rằng : “ vụ việc có thể vẫn đang còn âm ỉ, tiếp diễn với những làng sóng ngầm đáng quan ngại,  chưa biết sẽ bùng phát lúc nào ? diễn biến ra sao ?

 

Và điều cuối cùng mà chúng tôi chú ý quan tâm và đặt nhiều câu hỏi đó là : “  Bác sĩ Giao là ai ? thật sự bệnh tình của sư bà Hải Triều Âm có trầm trọng đến nổi bác sĩ phải ra y lệnh cắm không cho bệnh nhân tiếp xúc với những người bên ngoài  ? còn hàng trăm người bên trong ( nội bộ chùa Dược Sư ) thì được thỏa mái ra vào, gần gủi, tiếp xúc với sư bà ?! ( sư cô Bảo Giác  thị giả đang chăm sóc  sức khỏe của sư bà phát biểu trong cuộc họp , bác sĩ không cho sư bà tiếp xúc vì đang bệnh ? ) .

 

Câu chuyện có thể âm ỉ , ồn ào phát sinh từ đây, gây ra nhiều mâu thuẩn ngày càng trầm trọng … không đáng có !? tạo nên nguồn dư luận trong và ngoài nước khống tốt, ảnh hưởng đến tình hình phật sự, an ninh trật tự địa phương và nhất là hình ảnh của sư bà , một bậc tòng lâm trưởng lão đầy đức độ và đạo hạnh có sức lan tỏa rất lớn trên mọi phương diện …

 

Sức khỏe sư bà Hải Triều Âm và tiếng nói người trong cuộc

Tin trong nước khác:

Cờ Phật giáo bằng hoa tươi lớn nhất châu Á (8/5/2014)
Nghệ An: 35 chiếc xe hoa diễu hành mừng Phật đản PL 2558 (8/5/2014)
TP.HCM: Thiêng liêng lễ tắm Phật chùa Hải Quang (Q.Tân Bình) (8/5/2014)
Một thoáng với Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ trước thềm Phật đản - Đại lễ Vesak 2014 (8/5/2014)
Chùm ảnh: Khai mạc triển lãm nghệ thuật đương đại tại Vesak (8/5/2014)
Hội thảo Quốc tế "Văn hóa và kỹ thuật Phật giáo" tại ĐL Vesak 2014 (8/5/2014)
Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) họp phiên cuối trước giờ khai mạc (8/5/2014)
Hà Nội: Đại lễ Phật Đản quận Hà Đông PL2558 - DL2014 (8/5/2014)
Từ VESAK 2008 đến VESAK 2014:PGVN tự hào và tự tin trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc (8/5/2014)
TRỰC TIẾP: Khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014 (8/5/2014)
30 xe hoa diễu hành mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2014 (8/5/2014)
Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2014 (8/5/2014)
Đại lễ Vesak 2014 và vai trò của nước chủ nhà Việt Nam (8/5/2014)
Huế: Giới thiệu 222 đầu kinh, sách Phật giáo xưa và nay (8/5/2014)
Nhiều hoạt động ở Miền Trung mừng Đại lễ Phật đản (8/5/2014)
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng gửi email: [email protected]
Ghi rõ nguồn huongsenxunghe.com khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
bột trà xanh | thông tắc bồn cầu | thuoc tri benh tieu duong |