Trang chủ Giới thiệu Video Album ảnh Liên hệ
Trang chủ
Tin tức đọc nhiều
Phần 2: Nghi thức cúng Cửu Huyền
NẠO PHÁ THAI VÀ NHÂN QUẢ-CÁCH SIÊU THOÁT CHO VONG NHI
DANH SÁCH CÁC CHÙA CÓ TỔ CHỨC KHÓA TU MÙA HÈ
Nữ phật tử “đến tháng” có được lên chùa?
Nhà sư Thích Tâm Mẫn đi một bước, lạy một bước
Khi cái ác được truyền đi…
Làm sao để giải trừ bệnh tật kéo dài và oan gia trái chủ?
Hỗ trợ trực tuyến
truyenthongcongnghe -
Hôm nay: 670 - Tất cả: 2,210,273
Liên khúc Phật giáo
 
 
THĂM CHÙA XỨ NGHỆ

Chùa Cổ Am huyện Diễn Châu
Tin đăng ngày: 1/4/2012 - Xem: 7262

CHÙA CỔ AM DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA QUỐC GIA
1. Diễn châu vùng đất địa linh nhân kiệt:

Huyện Diễn Châu là một mảnh đất phúc địa linh thiêng, được thiên nhiên ban tặng, núi sông điệp trùng kỳ vĩ hướng ra biển Đông. Bốn mùa hội đủ ba thứ linh khí từ sông, núi và biển kết tụ nên một vùng đắc đia với 6 cảnh đẹp là Dạ Sơn linh tích (Dấu thiêng núi Mộ Dạ), Cao Xá long cương (Gò rồng Cao Xá), Bùng Giang thu nguyệt (Trăng thu trên sông Bùng), Bích Hải quy phàm (Cánh buồm về cửa Bích), Thiên uy thiết cảng (Kênh sắt oai trời), Diễn Thành thạch bảo (Thành đá phủ Diễn Châu), là 6/8 cảnh đẹp của "Đông Yên Nhị Châu".

Nơi đây đã sinh ra nhiều danh nhân, xưa có: Ngô Trí Tri,Ngô Trí Hòa,Đặng Văn Thụy,Nguyễn Xuân Ôn,Cao Xuân Dục,...nay có: Cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển. Gs.Lê Duy Thước; Gs. Cao Xuân Huy, Gs. Ngô Đình Giao, Gs. Cao Cự Bội, Gs. Cao Huy Đỉnh, Gs. Cao Xuân Hạo, tướngPhùng Chí Kiên, Cựu Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, nhà thơNguyễn Trọng Tạo,...

2. Chùa Cổ Am, ngôi chùa cổ đi cùng lịch sử dân tộc:

Lèn Hố Lĩnh thuộc xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai. Xen giữa muôn hình của những phiến đá lô nhô xô chồng chéo lên nhau, một cảnh đẹp đẽ như có bàn tay ai sắp đặt là những sắc, hương của muôn loài thảo mộc và những hang động với những hình thù kì dị. Lèn có rừng cây rậm rạp với nhiều loài chim, thú sinh sống. Núi đá, rừng cây, mái chùa, hang động tạo thành một quần thể thiên nhiên đẹp đẽ.

Ở giữa lưng chừng núi, nép mình dưới những rặng cây là một ngôi chùa cổ kính gọi là Cổ Am. Theo những hàng chữ nho khắc trên cột đá trước chính điện thì chùa được xây dựng từ đời vua Minh Mạng thứ 11, đến nay đã hơn 600 năm. Theo trí nhớ của các cụ già: Chùa trước đây có bậc lên xuống bằng đá chẻ (ngày nay vẫn còn sót lại 1 số viên), thượng điện và bái đường tọa lạc ở lưng chừng núi, xung quanh có núi và cây bao bọc tạo thành thế " tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước, hậu huyền vũ" là vị trí lý tưởng của phong thủy. Chùa làm bằng gỗ, mái lợp ngói vảy, trong chùa trước đây có rất nhiều tượng phật bằng gỗ rất đẹp và một số sắc phong.

Như vậy, từ rất lâu người dân Diễn Châu đã nhận thức sâu sắc về đạo Phật " Một tôn giáo cao đẹp nhất toàn cầu". Cho nên, người xưa xây chùa là để truyền bá nền văn hóa tâm linh của đạo Phật đến với cộng đồng dân cư, giáo dục con người hoàn thiện cả về chân, thiện, mỹ.

Trải qua nhiều thời gian, đất nước này đã có nhiều biến cố lịch sử, với tên bay đạn lạc, chiến tranh nhưng tại đây vẫn ít bị ảnh hưởng, phải chăng nhờ có ngôi chùa với tiếng tụng kinh, niệm Phật đã mang đến sự bình yên cho mảnh đất Diễn Châu này.

3. Hiện trạng của chùa:

Trải qua nhiều năm, chùa đã bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng…thậm chí đường lên xuống cũng bị xói lở và cây che phủ. Mặc dù, cán bộ và nhân dân trong vùng đã sửa chữa 2 lần vào năm 1998 và 2008, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể phục dựng được chùa đúng quy mô vốn có. Việc trùng tu xây dựng chùa Cổ Am là hết sức cần thiết.

4. Duyên lành đã đến:

Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, Chùa đã được Bộ Văn Hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định sô 3211/QĐ/BT ngày 12/12/1994. Năm 2010, Chùa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng theo quyết định số 2802/QĐ.UBND-NC ngày 30/6/2010. Đồng thời, đến ngày 08/9/2011 chùa Cổ Am đã được UBND tỉnh chấp thuận sư trụ trì bằng văn bản số 5255/UBND-NC: Đại đức Thích Tâm Thành, hiện là Phó trụ trì Chùa Hoằng Pháp, Tp Hồ Chí Minh đã được đông đảo phật tử và nhân dân huyện Diễn Châu thỉnh về trụ trì Chùa Cổ Am.

Với nhiều năm tu học ở một ngôi chùa lớn, có ảnh hưởng đến Phật Giáo Việt Nam và tham gia hoạt động phật sự trên thế giới, Đại đức Thích Tâm Thành phát tâm cùng nhân dân huyện Diễn Châu và Nghệ An xây dựng lại chùa Cổ Am để trở thành nơi sinh hoạt tâm linh, học tập đạo pháp cho khu vực.

Đến nay, chùa đã được UBND tỉnh cho phép, khảo sát lập quy hoạch xây dựng trên diện tích 14ha. Công việc quy hoạch và triển khai các bước để xây dựng đang được khẩn trương tiến hành. Dự kiến việc xây dựng sẽ phân kỳ nhiều giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Gia cố lại thượng điện, xây dựng đường lên núi bằng đá; xây dựng nhà tăng, nhà bái đường, tượng phật dưới chân núi.

- Giai đoạn 2: Xây dựng tam bảo, nhà tăng, nhà giảng đường, sân lễ hội, tháp chuông, tôn tạo các hang động thành điểm thờ phụng và chiêm bái của nhân dân trong vùng và khách thập phương; xây dựng các công trình phụ trợ khác...

Công trình xây dựng xong có sức chứa hàng trăm người đến tu học và hàng ngàn người vào dịp lễ hội, chắc chắn đáp ứng được nhu cầu bức thiết của các Phật tử trong vùng và khu vực.

5. Vài lời ngỏ:

Để thực hiện được công việc công đức cao cả trên, cần phải có sự chung sức của chính quyền, nhân dân trên địa bàn và phật tử gần xa. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa để góp phần vào việc phát triển Phật giáo tỉnh nhà và là một thắng duyên phước báu lớn lao để quý Phật tử phát khởi tín tâm gieo trồng cội phúc đối với Tam Bảo.

Hy vọng, thời gian tới Chùa sẽ được đón tiếp quý khách gần xa viếng thăm, bái Phật, nghe giảng Pháp và chung tay xây dựng Chùa./.

 
 
 
 
 

Địa chỉ liên hệ:

Chùa Cổ Am
Xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An
ĐT: 096.9999.979
Email: [email protected]

Thăm chùa Xứ Nghệ khác:

Chùa Chí Linh huyện Yên Thành (13/5/2014)
Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành (13/5/2014)
Cung tống kim quan Đại lão HT.Thích Trí Tịnh nhập bảo tháp (3/4/2014)
Xin bái biệt Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (3/4/2014)
Cảm tạ tang lễ Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (3/4/2014)
Tâm nguyện các nhà sư tiếp quản chùa ở Trường Sa (3/4/2014)
Khu di tích Ðền Hùng, một quần thể kiến trúc tín ngưỡng linh thiêng và độc đáo (3/4/2014)
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (3/4/2014)
Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo sửa đổi (3/4/2014)
Lễ khánh thành chùa Huệ Quang xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang (3/4/2014)
Phó Chủ tịch nước viếng chùa Phật Tích (3/4/2014)
Bắc Ninh: Chùa Dâu, Bút Tháp thành di tích Quốc gia đặc biệt (3/4/2014)
Can Lộc, Hà Tĩnh: Khánh đản Quán Thế Âm Bồ Tát – lễ hội chùa Hương Tích (3/4/2014)
Quảng Nam: Hội đồng Bồi linh trong đạo Tin lành (3/4/2014)
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sơ kết công tác tổ chức và quản lý Lễ hội đầu năm 2014 (3/4/2014)
Mọi ý kiến đóng góp hay gởi bài, vui lòng gửi email: [email protected]
Ghi rõ nguồn huongsenxunghe.com khi phát hành lại thông tin từ website này.
 
bột trà xanh | thông tắc bồn cầu | thuoc tri benh tieu duong | Cẩm nang chăm sóc sức khỏe nam giớiSách đông yTủ sách chăm sóc sức khỏe nam giớiThư viện chăm sóc sức khỏe nam giớiKho sách sức khỏe nam giới